• มีตกขาวสีเขียว ไม่มีกลิ่น ไม่คัน แต่มีแสบช่องคลอด เป็นหลังจากมีเพศสัมพันธ์ สามารถรักษาด้วยตนเองได้ไหม

  •  Kamonchanok Ja
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีตกขาวสีเขียว ไม่มีกลิ่น ไม่คัน แต่มีการแสบบริเวณช่องคลอด เริ่มแสบช่องคลอดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และมีตกขาวสีเขียวในวันถัดมา สามารถรักษาด้วยตนเองได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kamonchanok Ja,

                        อาการแสบช่องคลอด ตามด้วยตกขาวสีเขียว ที่เกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                        1. การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น

                              - หนองในแท้ ตกขาวมักมีปริมาณมาก สีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มักมีกลิ่นเหม็น ส่วรนหนองในเทียมมักไม่ค่อยมีอาการ

                              - ติดเชื้อปรสิตช่องคลอด

                              - เริม มักมีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้น แล้วตามด้วยการแตกออกเป็นแผลตามมา มีอาการเจ็บแสบ ปวดร่วมด้วย และอาจมีตกขาวที่ผิดปกติ รวมถึงปัสสาวะแสบขัดได้

                        2. ติดเชื้อชนิดอื่นๆ ในช่องคลอด ที่ไม่ได้เกิดจากเพศสัมพันธ์ เช่น

                              - ติดเชื้อรา แต่ตกขาวจะเป็นสีขาวขุ่น คล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และมีอาการคันในช่องคลอดมาก

                             - การอักเสบในช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย แต่ตกขาวมักจะมีกลิ่นเหม็น ไม่ได้ทำให้แสบช่องคลอด

                            หากอาการเป็นต่อเนื่อง 2-3 วันแล้วไม่หาย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ยาให้ตรงกับโรคค่ะ ไม่ควรซื้อยาทานเอง เพราะหากในกรณีที่เป็นหนองใน แล้วไม่ได้ฉีดยารักษา ก็อาจเป็นเรื้อรัง และอาจส่งผลทำให้เกิดมดลูกอักเสบตามมาได้ค่ะ นอกจากนี้ หากฝ่ายชายมีอาการผิดปกติ เช่น มีปัสสาวะขัด มีน้ำหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศ ก็ควรพาฝ่ายชายไปรักษาด้วยค่ะ