• มีเพศสัมพันธ์เดือนละ 1 ครั้ง มีตกขาวเป็นสีดำ หรือสีน้ำตาลปนเลือด ไม่ปวดท้อง เป็นอะไร

  •  Fukarin JX
    สมาชิก
    พอดีหนูมีเรื่องจะสอบถามคะ คือหนูมีเเฟน คบกับประมาณหนึ่งปีคะ เลยตัดสินใจมีอะไรกัน เป็นเวลา 1ปีได้ เเต่จะทำครั้งล่ะเดือน ซึ่งตอนที่ผ่านมาหนูมีตกขาวออกทางช่องคลอดเป็นสีดำ บางทีก็สีน้ำตาลปนเลือดอ่ะค่ะ เเต่ตอนนี้ก็เป็นเเต่ไม่มีอาการปวดท้องหรืออะไรเลยนะคะ เเต่ก่อนมีค่ะ พอรู้ไหมค่ะว่าหนูเป็นอะไร ต้องทำยังไงถึงจะหาย หนูระเเวงจะเป็น มะเร็งกับเนื้องอกมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fukarin JX,

                         การมีตกขาวสีน้ำตาลปนเลือด และตกขาวสีดำ (ซึ่งก็ถือตกขาวที่มีเลือดเก่าปน) อาจเกิดจาก

                        - มีการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอด แต่ตกขาวมักมีปริมาณมาก หรือมีกลิ่นเหม็น หรือมีแสบหรือคันในช่องคลอดร่วมด้วย

                        -  มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                         - ผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        - มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก และมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       หากยังคงมีตกขาวสีน้ำตาลหรือสีดำออกมาอีกเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ นอกจากนี้ หากมีประจำเดือนมาไม่ปกติด้วย ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ