• มีตกขาวสีเขียวอ่อนตอนตั้งครรภ์ เคยรักษาแล้วหายแล้ว อีก 2 อาทิตย์ก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม เกิดจากอะไร

  •  นาย จ๋า-
    สมาชิก
    ตกขาวสีเขียวอ่อนอาการก็คือคันบริเวรช่องคลอดมีตกขาวเยอะได้ไปหาหมอที่ร.พหมอบอกเป็นเชื้อราให้ยามาสอด7วันตกขาวดีขึ้นผ่านมาประมาน2อาทิตย์ล่ะเป็นเหมือนเดินคือตกขาวมีสีเขียวอ่อนตอนนี้ท้องได้4เดือนกว่าแล้ว
    นาย จ๋า-  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นาย จ๋า-

    ตกขาวสีเขียวอ่อนและคันที่ช่องคลอดดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นความผิดปกติ โดยอาจจะเกิดจากการที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโพรโทซัว ซึ่งอาจจะสัมพันธ์หรือไม่สัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ได้  สาเหตุอื่นๆเช่นการระคายเคืองในช่องคลอด กรณีมีการสวนล้างช่องคลอด

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรได้รับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค หลังได้ยาแล้ว หากหายขาด ควรป้องกันการเกิดโรคซ้ำ เช่นมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ไม่สวนล้างช่องคลอด ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น เป็นต้น

    หากยังมีเพศสัมพันธ์อยู่ อาจทำให้ไปรับเชื้อมาใหม่ได้ จึงควรงด และควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรักษาและควรพาฝ่ายชายไปรักษาด้วยกัน เพื่อให้หายขาด หากไม่มีเพศสัมพันธ์ แพทย์อาจจะตรวจหาว่าการติดเชื้อครั้งนี้เกิดจากเชื้อใด ปัจจัยการเกิดคืออะไร ควรสอบถามจากแพทย์และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้โรคกลับมาเป็นซ้ำๆค่ะ