• หลังจากประจำเดือนมาแล้ว มีเพศสัมพันธ์โดยใช้นิ้วสอดใส่ แล้วมีตกขาวสีน้ำตาลออกมากับนิ้ว แบบนี้จะท้องไหม

  •  Jeang Kauya
    สมาชิก
    ช่วงเดือนที่แล้วมีเพศสัมพันธ์แต่ป้องกันต่อมาประจำเดือนมาปกติ ส่วนเดือนนี้ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์แต่ใช้นิ้วแทน ไม่มีการสอดใส่ วันที่24 แหย่นิ้วแล้วมีเลือดติดกับตกขาว(น้ำตาลแดงๆไม่เข้ม)มาเล็กน้อยครับ แต่ก่อนหน้านั้นไม่มีเลือดไหลออกมาเลยครับ แหย่เข้าไปถึงติดนิ้วออกมา จนวันนี่วันที่27ประจำเดือนยังไม่มา ปกติจะมาวันที่28 หรือหลังจากนั้น แบบนี้เสี่ยงท้องมั้ยครับ
    Jeang Kauya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJeang Kauya

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าป้องกันด้วยถุงยางอนามัย โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1-2% และถ้าหลังจากนั้นประจำเดือนมาด้วยแล้วก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์

    ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้นิ้วอย่างเดียว ไม่มีการสอดใส่อวัยวะเพศเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลย การมีเลือดติดออกมาขณะแหย่นิ้วเลยนั้น อาจจะเป็นเลือดจากแผลหรือการเสียดสีจากการทำกิจกรรมทางเพศ หรือเป็นเลือดออกจาสาเหตุอื่นๆเช่น การมีเนื้องอกที่ปากมดลูก ช่องคลอด มีการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก

    ประจำเดือนที่ไม่มา ถ้าช้าเกิน 35 วันไปแล้ว อาจยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมไปดวยได้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูก รังไข่หรือฮอร์โมนที่อาจมีอยู่ต่อไป