• มีตกขาวสีน้ำตาลออกมาและกินยาคุมแบบแผงอยู่ เกิดจากอะไร

  •  kk_gm
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคือประจำเดือนหนูมาวันที่15และหนูก็กินยาคุม21เม็ดไปด้วย วันที่30ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนไปแต่หลั่งนอก พอมาวันที่2มีตกขาวสีน้ำตาลเข้มมาก และมีเลือดออกมาด้วยแต่ไม่มาก เป็นมาตั้งแต่วันที่2จนถึงวันนี้วันที่5ค่ะอยากทราบว่าเป็นอะไรมั้ยคะ หรือว่ามีการตั้งท้องคะ

    kk_gm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kk_gm

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นถ้ากินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่องอยู่ การมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างที่กินยา แทบจะไม่มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์

    การมีตกขาวสีน้ำตาลเข้มดังกลาวมา อาจจะเป็นจากเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดจากผลข้างเคียงยา หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออกเช่นเนื้องอกหรือการติดเชื้อของอวัยวะเพศหญิง หากยังมีตกขาวที่สีผิดปกติออกมาต่อเนื่อง ควรต้องไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุต่อไป ตอนนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง