• พึ่งเหน็บไปเมื่อวานวันแรก พอตื่นเช้ามา กลับมีตกขาวสีน้ำตาลไหลเยอะมากขึ้น

  •  pooh0052
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ คือดิฉันมีมีอาการตกขาวสีน้ำตาล เลยไปซื้อยาที่ร้านขายยาใกล้บ้าน เภสัชเลยให้ยาเหน็บมา แล้วให้เหน็บติดต่อกัน 7 วัน ดิฉันพึ่งเหน็บไปเมื่อวานวันแรก พอตื่นเช้ามา กลับมีตกขาวสีน้ำตาลไหลเยอะมากขึ้น ไหลเหมือนประจำเดือน เลยอยากสอบถามค่ะว่าควรทำอย่างไร หรือว่ามันเป็นผลข้างเคียงของยา หรือเสี่ยเป็นโรคอะไรมั้ยค่ะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ตกขาว เป็น สารเมือกที่ทำหน้าที่หล่อลื่นสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอด ปกติมักเป็นสีขาวใส ไม่มีกลิ่นเหม็น แต่อาจมีลักษณะแตกต่างไปในแต่ละคน และแต่ละช่วงของรอบเดือนค่ะ หากปริมาณมากขึ้น สีเปลี่ยนไป เกิดกลิ่นผิดปกติ ร่วมกับ มีอาการคัน มีเลือดออกระหว่างรอบเดือน มีอาการเจ็บบริเวณท้องน้อย หรือเจ็บขณะปัสสาวะ อาจเป็นสัณญาณบ่งบอกว่ามีความผิดปกติของระบบสืบพันธ์ เช่น การติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่น อาจเกิดจากการแพ้ระคายเคืองต่าง ๆ  ติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก เป็นต้น

    กรณีที่มีตกขาวมากขึ้นอาจเกิดจากยาหรือไม่ก็เป็นได้ค่ะ ควรสอบถามแพทย์หรือเภสัชกรอีกครั้งว่าเป็นยาใด มีผลข้างเคียงใดหรือไม่

    นอกจากนี้ แนะนำลองสังเกตอาการ ร่วมกับกำจัดปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดตกขาว เช่น รักษาความสะอาดช่องคลอดและอวัยวะเพศด้วยน้ำและสบู่อ่อน ๆ ที่ไม่ทำให้เกิดการอักเสบระคายเคือง สวมใส่กางเกงชั้นในที่สะอาด ทำจากผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่หนาและไม่อับชื้น ไม่ใช้สบู่หอม สเปรย์พ่น ฟองสบู่ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีชนิดต่าง ๆ เพื่อล้างสวนช่องคลอด  หากยังรู้สึกสงสัย หรือตกขาวมีสีเปลี่ยนไป หรือเยอะมากผิดปกติ อาจต้องไปปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจภายในหาสาเหตุค่ะ