• มีเพศสัมพันธ์เมื่อกลางเดือนที่แล้ว ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งนอก ต้นเดือนนี้มีตกขาวสีน้ำตาล คลื่นไส้อาเจียน จะท้องไหม

  •  minmi
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์(ไม่ใส่ถุงไม่หลังใน) วันที่ 15 หลังจากนั้น วันที่ 2ของเดือนถัดไป ก็มีอาการปวดเกร็งช่องท้อง จากนั้นก็มีเหมือกสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดค่ะ เป็นมาประมาณ6วันแล้วค่ะ ระหว่างนั้นก็มีอาการเวียนหัวอยากอาเจียน,ปวดเกร็งท้อง บางครั้งก็ท้องน้อยบางครั้งก็ใดซีกหนึ่งค่ะ ไม่ได้รู้สึกคัดเต้านม หรือเหม็นอะไรที่ผิดปกติค่ะ อยากทราบว่าจะท้องมั้ยคะ
    minmi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ minmi

    อาการเลือดออกทางช่องคลอด หากไม่ได้มาตรงรอบเดือน ไม่ใช่เลือดประจำเดือน อาจมีสาเหตุจาก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    -ผลข้างคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    อาการอื่นๆดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ หากสงสัย ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ถ้าให้ผลบวกควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจมีภาวะแทรกซ้อนได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์