• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง ประจำเดือนมาแล้ว แต่อนนี้มีตกขาวสีน้ำตาล ไม่เยอะ ไม่ปวดท้อง เกิดจากอะไร

  •  กวินดา า.
    สมาชิก
    วันที่4ก.ย.มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางและหลั่งข้างนอก 16ก.ย.มีประจำเดือนปกติ ไม่มีเพศสัมพันธ์เลยทั้งเดือน ต.ค.มีประจำเดือนวันที่18 วันที่4พ.ย.มีตกขาวสีน้ำตาลออกมา เปื้อนกางเกงในเป็นจุดวงกลมเล็กๆบางวัน วันนี้ตอนเข้าห้องน้ำเช็ดดูเหมือนเป็นลิ้มๆสีน้ำตาลออกมาด้วยค่ะ ไม่มีอาการอื่นเลยนอกจากตกขาว แบบนี้เป็นอะไรหรือเปล่าคะ
    กวินดา า.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กวินดา า.

    การมีเพศสัมพันธ์แบบที่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงไม่ขาด ไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์เกิดได้น้อยกว่า 1-2% และถ้าหลังจากนั้นมีรอบเดือนตามปกติแล้วด้วยก็แสดงว่าน่าจะไม่ตั้งครรภ์

    ดังนั้นการที่มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอาจมีสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์เช่นมีแผลที่ช่องคลอดหรืออวัยวะเพศ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง

    แนะนำการสังเกตอาการ ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง ไม่หยุดไปเอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง