• มีตกขาวสีน้ำตาลหลังจากหมดประจำเดือน ปวดท้องน้อยเป็นครั้งคราว เกิดจากอะไรและควรทำอย่างไร

  •  nanii
    สมาชิก
    มีตกขาวสีน้ำตาลปนเลือดหลังจากหมดประจำเดือน ปวดท้องน้อยบางทีระหว่างมีตกขาวสีน้ำตาล จะเป็นโรคอะไรมั้ยคะและควรทำอย่างไร
    nanii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nanii

    การมีตกขาวสีปนเลือดออกมาระหว่างรอบเดือนที่ไม่ใช่ประจำเดือนนั้น อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดค่ะ ซึ่งอาจมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ภาวะถุงน้ำชนิดสร้างฮอร์โมนในรังไข่ การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก มีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก เป็นต้น

    การจะได้ให้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องซักประวัติเพิ่มเติมและตรวจร่างกายร่วมด้วยค่ะ โดยหากเลือดออกมามาก เป็นลิ่มเลือดเป็นก้อน ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยเยอะ อาจมีสาเหตุที่อันตรายให้รีบไปพบแพทย์ หรือถ้าออกมาน้อยแต่ออกมากระปริดกระปรอยตลอดไม่หายไป ก็ควรไปตรวจหาสาเหตุเช่นกันค่ะ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง