• รู้สึกตุ๊บๆที่ศีรษะและคอ เวลายกแขนรู้สึกสั่นๆ เกิดจากอะไร

  •  เฉย' เมยย
    สมาชิก
    ศรีษะและคอเต้นตุบๆ แต่ไม่ปวดศรีษะ เวลายกแขนจะสั่น เกิดจากสาเหตุใดคะ
    เฉย' เมยย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เฉย' เมยย

    อาการรู้สึกตุ้บๆที่ศีรษะและบริเวณคอดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบบ่อยก็คือเรื่องของกล้ามเนื้อที่บริเวณศีรษะและท้ายทอยมีการตึงตัว จากการใช้งานมากจนเกินไป หรือใช้งานผิดท่าติดต่อกันนานๆค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติจากระบบประสาทส่วนบนซึ่งพบได้น้อย หรือเป็นอาการชักเกร็งเฉพาะที่ แต่ก็มักไม่ค่อยเป็นที่บริเวณคอและศีรษะบริเวณเดียวเช่นกัน หรือเป็นอาการปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งมักจะเป็นปวดแบบจี๊ดๆมากกว่า หรือหากเป็นกระดูกคอกดทับเส้นประสาทมักจะมีอาการปวดชัดเจน มีแขนอ่อนแรงร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นแนะนำพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่บริเวณคอและศีรษะ ไม่นั่งค้างท่าใดท่าหนึ่งไว้นานๆ รับประทานยาแก้ปวดได้หากเริ่มมีอาการปวดร่วมด้วย พักผ่อนให้เพียงพอ

    และควรไปพบแพทย์หากยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ยังรู้สึกตุ้บๆตลอดเวลาไม่ทุเลา หรือมีแขนอ่อนแรง ยกแขนไม่ขึ้น หรือปวดร้าวไปตามแขนมากค่ะ