• ผ่าตัดซีสที่มดลูกมาเมื่อเดือนมีนาคม หลังจากผ่าตัดมายังไม่เป็นประจำเดือนเลย เกิดจากอะไร

  •  Thanatha Lakommee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ.ดิฉันผ่าตัดซีสที่มดลูกเดือนมีนาคม หลังจากผ่าตัดมายังไม่เป็นประจำเดือนเลยค่ะตอนนี้เดือนมิถุนายนเแล้วค่ะ
    Thanatha Lakommee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanatha Lakommee

    การผ่าตัดซีสหรือถุงน้ำที่มดลูกดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องดูว่าเป็นถุงน้ำชนิดใด ผ่าตัดที่บริเวณใดออกไปบ้าง เช่นแพทย์อาจผ่าตัดเอาแค่ถุงน้ำออกไป หรือเอาถุงน้ำและมดลูกบริเวณรอบๆ หรือเอามดลูกออกไปด้วยทั้งหมด

    หากเป็นการผ่าตัดเอาแค่ถุงน้ำออกไป ยังมีมดลูกเหลืออยู่นั้น หลังจากผ่าตัดก็จะมีประจำเดือนตามรอบปกติ หากไม่มีปัญหาที่รังไข่ หรือฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ โดยหลังจากการผ่าตัดอาจจะทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้อยู่ในช่วง 2-3 เดือนแรก แต่หลังจากนั้นควรมาตามปกติค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ที่ผ่านมาประมาณ 3 เดือนแล้ว หากประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรกลับไปพบแพทย์ที่ผ่าตัดเพื่อตรวจดูเพิ่มเติมว่ามีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาเช่นมีพังผืดมดลูก มดลูกบาง หรือรังไข่ทำงานไม่ปกติร่วมด้วยหรือไม่ ซึ่งจะต้องแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆต่อไป หรือถ้าเริ่มมีเพศสัมพันธ์แล้ว ก็จะต้องตรวจเรื่องการตั้งครรภ์ไปด้วยค่ะ