• ตกขาวมีกลิ่น สอดยาแล้วดีขึ้น แต่หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ตกขาวก็กลับมามีกลิ่นอีกครั้ง ทำอย่างไรจึงจะหายขาด

  •  Indy Art
    สมาชิก
    ตกขาวมีกลิ่น ไปตรวจแล้วได้ยาสอดมาสอด หลังจาก1อาทิตย์ทางโรงพยาบาลให้โทรไปสอบถามผลการตรวจเป็นเชื้อแบคทีเรียไมโครพาสม่า หลังจากสอดยา1อาทิตย์ มีเพศสัมพันธ์กับแฟน กลับมามีกลิ่นอีกครั้ง ต้องทำยังไงถึงจะหายขาดค่ะ และเป็นยาอะไรเราสามารถซื้อตามร้านขายยาได้ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Indy Art  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Indy Art

    ตกขาวมีกลิ่นผิดปกตินั้น ส่วนใหญ่จะมีสาเหตุมาจากการมีช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อ ซึ่งเชื้อที่มักพบได้บ่อยๆว่าเป็นสาเหตุเช่นเชื้อแบคทีเรียไม่ว่าจะเป็นหนองในแท้ หนองในเทียม หรือแบคทีเรียบางชนิดที่อาศัยอยู่ในช่องคลอด เชื้อรา เชื้อโพรโทซัว เป็นต้น หรืออาจเกิดจากการระคายเคืองช่องคลอดจากการสวนล้างมากเกินไปได้เช่นกัน

    การรักษาควรรักษาตามเชื้อที่เป็นสาเหตุ หากเป็นเชื้อแบคทีเรีย ควรได้รับยากินหรือสอดตามที่เหมาะสม และหากมีนัดควรกลับไปติดตามอาการว่าหายขาดแล้ว หลังมีเพศสัมพันธ์การกลับมามีกลิ่นอีกครั้งนั้น อาจจะหมายถึงการกลับมาติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นเชื้อเดิมหรือเชื้อตัวใหม่ได้ ในกรณีแนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง และควรพาแฟนไปตรวจและรักษาด้วยกัน เพราะบางครั้งแฟนก็เป็นแต่ไม่มีอาการ พอไม่ได้รักษาก็จะแพร่เชื้อไปมาให้กันได้ ไม่หายขาดค่ะ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง