• มีตกขาวมามากกว่าปกติ เป็นสีเขียวๆเหลืองๆ มีปวดท้องน้อย เป็นอะไรมากไหม

  •  กิ๊ฟ ฟ.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตกขาวหนูเหมือนมามากกว่าปกติ สีของตกขาวเป็นสีออกเขียวๆเหลืองๆ มีปวดท้องน้อยบาง เป็นอะไรมากไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ กิ๊ฟ ฟ.

                          อาการมีตกขาวสีเขียวเหลือง ร่วมกับมีปวดท้องน้อย อาจกกิดจากมีมดลูกอักเสบของมดลูก หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งคือการอักเสบติดเชื้อในมดลูก รวมถึงท่อนำรังไข่ รังไข่ และภายในช่องท้องน้อย โดยเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด เชื้อเหล่านี้จะแพร่กระจายมาจากช่องคลอดหรือปากมดลูก

                         สาเหตุของการติดเชื้อแบคทีเรียนั้น อาจเกิดจากเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เชื้อหนองใน เชื้อคลาไมเดีย เชื้อมัยโคพลาสมา เป็นต้น หรือเป็นเชื้อที่อยู่ในช่องคลอดเองก็ได้ ซึ่งโดยปกติแบคทีเรียในช่องคลอด เป็นชนิดที่ไม่เป็นอันตรายอาศัยอยู่ แต่เมื่อเข้าไปในส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ก็จะทำให้เกิดการอักเสบได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากการกระทำต่างๆ เช่น การตรวจภายในมดลูก การทำแท้ง การใส่อุปกรณ์คุมกำเนิดเข้าไป เป็นต้น

                       นอกจากนี้อาการตกขาวและปวดท้องน้อย ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การกินยาฮอร์โมน ซึ่งรวมถึงยาสตรี สมุนไพรและอาหารเสริมต่างๆ  เป็นต้น หรืออาจเกิดจากมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มีก้อนซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ เป็นต้น แต่มักมีอาการเลือดออกผิดปกติร่วมด้วย

                        หากยังคงมีอาการ แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ