• มีตกขาวเป็นสีเขียวเหลืองอ่อนๆ ไม่คัน เป็นมาหลายเดือน ปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  vanilla
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องอยากสอบถามคุณหมอค่ะ หนูมีตกขาวสีเขียวเหลืองอ่อนๆ ไม่คัน ซึ่งตกขาวแบบนี้มีมาหลายเดือนติดต่อกันแต่ไม่มีอาการใดๆ แต่ในช่วง1 เดือนมา มักมีอาการปวดท้องน้อย ใช้ถุงยางทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เวลามีประจำเดือนก็ปวดท้องเกือบทุกครั้ง อาการเหล่านี้ผิดปกติมั้ยคะ
    vanilla  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการมีตกขาวเป็นสีเขียวเหลืองอ่อนๆ ไม่คัน เป็นมาหลายเดือน อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีการระคายเคืองช่องคลอดจากการถูกสวนล้าง เนื้องอกในปากมดลูก โดยการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกนั้น อาจจะเป็นเชื้อที่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน เชื้อกลุ่มโพรโทซัว หรืออาจเป็นเชื้อราที่อยู่ในช่องคลอดอยู่แล้วก็ได้ หรือถ้ามีปวดท้องน้อย มีไข้ร่วมด้วย อาจจะต้องนึกถึงภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งมักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    ในเบื้องต้น  งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง กินยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก

    แต่ถ้าปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีตกขาวสีเขียว เริ่มมีไข้ หรือคัน ระคายตรงช่องคลอดมากๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ