• ยังไม่เคยมีประจำเดือน มีตกขาว ปนเลือดออกมา เกิดจากอะไร

  •  Yatawee Poonpinyo
    สมาชิก
    คือหนูยังไม่มีประจำเดือน ตอนแรกๆมันมีอะไรขาวๆเหนียวออกทางอวัยวะเพศ พอหลังสีขาวกลายเป็นสีน้ำตาล ตอนแรกก้ไม่มีเลือด แต่ตอนนี้ ตกขาวเหลวแล้วก้มีเลือดออกมาจากอวัยวะเพศ ก่อนจะมีตกขาวสีน้ำตาลจะคันแล้วก้เป็นเม็ดคันขึ้นมา อยากทราบว่าหนูเป็นอะไร ร้ายแรงมั้ย และมีวิธีการไหนที่จะรักษาให้หาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Yatawee Poonpinyo

    โดยทั่วไปประจำเดือนควรมาตอนอายุ 9-12 ปีค่ะ ถ้าอายุ 13-14 ปี และประจำเดือนยังไม่มา เเนะนำให้มาพบเเพทย์ก่อนค่ะ เพื่อหาสาเหตุคร่าวๆ เนื่องจากถือว่าพัฒนาการเข้าสู่วัยสาวค่อนข้างช้าค่ะ

    ส่วนการที่มีตกขาว เหนียว สีน้ำตาล ต่อมากลายเป็นเลือด มีอาการคัน มีโอกาสที่จะเป็นตกขาวที่ผิดปกติได้ค่ะ ตามปกติ จะมีตกขาวออกมาในช่องคลอดของผู้หญิงได้อยู่เเล้ว เเต่การที่มีอาการคันที่ช่องคลอดหรืออวัยวะเพศด้านนอก ตกขาวปริมาณเพิ่มมากขึ้น หรือมีกลิ่นเหม็น หรือมีสีที่แตกต่างไปจากเดิม เช่น สีเหลือง สีเขียว เป็นฟอง หรือมูกเลือดปน หรือสีน้ำตาลเหมือนเลือดเก่าๆ เเนะนำว่าควรมาพบเเพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การติดเชื้อรา แบคทีเรีย ปรสิต ทั้งนี้ การรักษาแต่ละสาเหตุใช้ยาที่แตกต่างกันค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าสงสัยจากสาเหตุอะไร นอกจากนี้อาจเกิดจากการที่มีติ่งเนื้อที่ปากช่องคลอดหรือในช่องคลอด การที่มาพบเเพทย์เพื่อการวินิจฉัยอย่างถูกต้อง จะทำให้ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีค่ะ