• มีตกขาวทุกวันมา 2 เดือน คันบางครั้ง มีกลิ่นเล็กน้อย ประจำเดือนมา 2-5 พ.ย. และมาอีก 17-19 พ.ย. และ 20 พ.ย. เป็นอะไร

  •  Piangfah ʚìɞ
    สมาชิก
    ตกขาวมาได้จะ2เดือนแล้วค่ะ แต่จากที่อ่านอาการจากในเน็ตคือ อาการของหนูสีของตกขาวไม่เหมือนกันซักวันเลยค่ะ บางวันก็เป็นนํ้าเหลวๆใสๆ บางวันก็ขาวข้น บางวันก็ออกเหลืองอ่อนๆ ไหลตลอดเวลาทุกวันเลยค่ะ มีอาการคันแค่บางครั้งเท่านั้น มีกลิ่นนิดหน่อยไม่แรงมาก ไม่ถึงกับคาวเลย ไม่แสบ ปัสสาวะไม่ขัด แล้วล่าสุดพึ่งเป็นประจำเดือนไปวันที่2วันที่5หาย แต่วันที่17นี้ประจำเดือนมาอีกวันที่19ตอนบ่ายหมดแล้ว แต่เช้าวันที่20มาอีกแล้วค่ะ ตอนแรกคิดว่าตกขาวสีนํ้าตาบปนเลือดเหมือนที่อ่าน แต่มันมาเยอะเท่าประเดือนที่มาปกติเลยค่ะ คืออยากรู้ว่าเป็นอะไร ไม่สะดวกไปหาหมอเพราะมีปัญหาที่บ้าน ควรกินยาอะไรรักษาเบื้องต้นยังไงอะค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Piangfah ʚìɞ,

                        หากมีตกขาวออกมาแทบทุกวัน คันเล็กน้อย มีกลิ่นบ้าง ไม่น่าเป็นลักษณะของตกขาวที่ปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การใช้ยาฮอร์โมนบางอย่าง สมุนไพร หรืออาหารเสริม หรือมีการติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด เช่น เชื้อรา การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อปรสิต เชื้อหนองใน เป็นต้น หรือมีมดลูกอักเสบ หรือเป็นมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น

                         ส่วนการที่ประจำเดือนมาวันที่ 2-5 พ.ย.แล้ววันที่ 17-19 พ.ย.รวมถึงวันที่ 20 พ.ย. ได้มีเลือดออกมาอีก ถือว่าเป็นประจำเดือนที่มาเร็วกว่าปกติ ซึ่งหากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ เพราะอาจเป็นเลือดที่เกิดจากการตั้งครรภ์ก็ได้ แต่หากตรวจไม่พบ เลือดที่ออกผิดปกตินี้ ร่วมกับการมีตกขาวทุกวัน อาจเป็นอาการของมดลูกอักเสบได้ หรือหากอยู่ในวัยกลางคนแล้ว อาจเป็นอาการของมะเร็งต่างๆ ได้ค่ะ ดังนั้น หากยังคงมีเลือดออกผิดปกติมาอีก ร่วมกับการมีตกขาวทุกวัน ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ