• ประจำเดือนควรจะมา 12 เม.ย. แต่ไม่มา แล้วเมื่อวานมีตกขาว มีเลือดปนเล็กน้อย วันนนี้ปวดท้อง เป็นประจำเดือนไหม

  •  Windsine001
    สมาชิก
    คือว่า หลายวันก่อน ประจำเดือนฝ่ายหญิงต้องมา 12 เม.ย. แต่ประจำเดือนตอนนี้ก็ยังไม่มา ล่าสุดเมื่อวาน ตกขาวฝ่ายหญิงมาแล้วพอฝ่ายหญิงเอานิ้วไปแตะดูก็เลอะเลือดออกมา มีอาการปวดท้อง ตื่นเช้ามาปวดท้องจนลุกไม่ขึ้น อยากทราบว่า อาการนี้เป็นก่อนประจำเดือนจะมารึป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Windsine001,

                            หากกำหนดประจำเดือนควรจะมาในวันที่ 12 เม.ย. แต่ไม่มา แล้วเมื่อวาน มีเลือดออกมาเล็กน้อย และวันนี้มีอาการปวดท้อง ก็น่าจะเป็นประจำเดือนที่กำลังเริ่มมาได้ค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน โดยในวันนี้ น่าจะมีเลือดออกมา และหากมีเลือดออกมา แล้วออกนาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติค่ะ ส่วนการที่มาช้าแค่ 6 วัน ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                            แต่หากในวันนี้ ไม่ได้มีเลือดออกมา หรือออกมาเพียงแค่เล็กน้อย แต่ยังคงมีอาการปวดท้องน้อยมากต่อเนื่อง ในเบื้องต้น ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจพบ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็ว แต่หากตรวจไม่พบ แต่อาการปวดท้องน้อยเป็นต่อเนื่องนานหลายวัน โดยที่ไม่ได้มีเลือดประจำเดือนออกมา อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ