• ประจำเดือนมา 5 เม.ย. กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 15 และ 17 เม.ย. แล้ววันที่ 23 เม.ย. มีเลือดออกมา เพราะอะไร

  •  Bum.BK
    สมาชิก

    วันที่ 5 เม.ย. 65 เริ่มมีประจำเดือน

    วันที่ 15 , 17 เม.ย. 65 มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน และทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ทั้ง 2 วัน

    วันที่ 23 เม.ย. 65 เริ่มมีประจำเดือน

    1. ทำไมประจำเดือนมาก่อนกำหนดคะ

    2. จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนได้เลยมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bum.BK,

                        หากประจำเดือนเริ่มมาวันที่ 5 เม.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 15 และ 17 เม.ย. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในทั้ง 2 วัน ยาคุมฉุกเฉิน จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                        สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 23 เม.ย. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินมากกว่า ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมาค่ะ

                         สำหรับยาคุมกำเนิด หากต้องการทาน ก็สามารถเริ่มทานได้เลยค่ะ แม้ว่าจะไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ตาม เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                         ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นั้น หากจะให้แน่นอน ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ