• หยุดกินยาคุมมาได้ 3-4 เดือน หลังจากนั้นมีประจำเดือนจะมีตกขาวสีปนเลือดสีน้ำตาลตลอด เกิดจากอะไร

  • หยุดกินยาคุมมาได้3-4เดือนหลังจากมีประจำเดือนจะมีตกขาวสีปนเลือดออกสีน้ำตาลตลอดบางทีก็เป็นสีตกขาวปกติแต่ส่วนไหญ่จะเป็นสีป่นเลือดออกสีน้ำตาลำม่คันไม่มีกลิ่นเป็นมาตั้งแต่หยุดกินยาคุตอนนี้ก็ยังเป็นอยุ่ค่ะเป็นทั้งเดือน จะเป็นประจำเดือนประมาณ 1 อาทิตหลังจากนั้นก้อจะเป็นอาการอย่างที่บอกทั้งเดือนเลยคะเกิดจากอะไรจะเป็นอะไรรึป่าวคะ
    เปิ้ล กิ้ง กะน้องแสตมป์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เปิ้ล กิ้ง กะน้องแสตมป์

    โดยปกติแล้วหลังหยุดกินยาคุมกำเนิดนั้น จะมีการตกไข่และประจำเดือนกลับมาสม่ำเสมอภายในประมาณ 1-6 เดือน

    หลังหยุดยาคุมนั้น มักไม่ได้มีความผิดปกติอะไรที่พบได้ชัดเจนมากนัก

    อาการตกขาวปนเลือดติดต่อกันเป็นเดือนในกรณีนี้จึงควรหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยเช่นการติดเชื้อของช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก หรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์ หรือถุงน้ำรังไข่ร่วมด้วย โดยควรไปตรวจเพิ่มเติมกับสูตินรีแพทย์

    ในขณะนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาสตรีใดๆมารับประทานเอง