• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมา 1 ปีกว่า ประจำเดือนไม่มาหลายเดือนแล้ว ตกขาวไหลเหมือนประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  Nattida Janpeng
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมแบบ3เดือนมา1ปีกว่า ตอนนี้ประจำเดือนไม่มาหลายเดือนแล้ว อยู่ก็รู้สึกเหมือนประจำเดือนไหล แต่เป็นตกขาวค่ะ รู้สึกแบบนี้มาเป็นเดือนแล้วค่ะ แล้วตกขาวมีมากกว่าปกติด้วยค่ะ เเบบนี้ต้องรักษาไหมค่ะ
    Nattida Janpeng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattida Janpeng

    การฉีดยาคุมนั้นอาจไม่ได้มีผลทำให้ตกขาวมากขึ้นได้โดยตรง

    ตกขาวที่มามากผิดปกติ หรือมีลักษณะผิดปกติ อาจเกิดจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ และควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัย

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์