• มีตกขาวมากกว่าปกติ มีสีขาวใสออกขาวขุ่น ปกติไหม

  •  khundaa
    สมาชิก
    คือมีตกขาวมากกว่าปกติมีสีขาวใสออกขาวขุ่น บางทีไหลเหมือนฉี่เล็ด แล้วในช่องคลอดถ้าเอามือคลี่หรือถ่างดูมีสีขาวๆติดอยู่ข้างใน ถูไม่ออก ไม่มีอาการคัน แสบ หรือมีกลิ่น ก่อนหน้านี้1อาทิตย์ มีเพศสัมพันธ์แต่ใส่ถุง หลั่งนอก ตรวจเช็คถุงยาวแล้วไม่รั่ว เป็นตกขาวที่ปกติมั้ยคะ
    khundaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    repost

     สวัสดีค่ะคุณ khundaa

    อาการตกขาวมากกว่าปกติ มีลักษณะขุ่นมาก อาจเกิดจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ และควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่นอน  การมีหรือไม่มีตกขาวไม่ได้บ่องบอกเรื่องการตั้งครรภ์ค่ะ

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์