• หลังจากหายไข้ ปวดท้อง ก็มีตกขาวปนเลือด จะเป็นอะไรหรือเปล่า

  •  Sukanya
    สมาชิก
    ประมาณสองวันที่เเล้วปวดท้องปวดเอวนิดหน่อยเเละพึ่งเป็นไข้หายเมื่อวานก็พบตกขาวที่ปนสีน้ำตาลหรือออกเหลืองไม่เหม็นมาก วันนี้พบตกขาวใสปนเลือด(เดือนก่อนประจำเดือนมาวันที่9 เเละมักจะมาห่างกัน 30,40,36,34 มานาน4-6วัน)ไม่ทราบว่าเป็นอะไรมากรึเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya Sukanya

    การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ

    ตกขาวแบบปกติ: ลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น

    ตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น

    ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น

    จากที่คุณ Sukanya Sukanya เล่ามา น่าจะเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกตินะคะ

    แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ

    หากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ