• มีตกขาวสีน้ำตาล และมีเลือดปนมา 3 วัน มีปวดท้องน้อยร่วมด้วย เป็นเพราะอะไร เป็นผลจากการฉีดวัคซีนไหม

  •  Nannoo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีอาการแปลกๆ มีตกขาวปนเลือดออกมา3วันแล้วค่ะ ในช่วงไข่ตก ตั้งแต่วันที่16 พ.ย.64 ก่อนหน้านี้ก็มีตกขาวออกมาเช่นกันค่ะ เป็นสีใส และสีขาวแต่ไม่เยอะ ตั้งแต่ประมาณวันที่13ติดต่อกันจนถึงวันที่15 เริ่มมีตกขาวสีแปลกๆไป ออกเหลืองๆขุ่นๆค่ะ พอวันที่16มีตกขาวสีน้ำตาล ออกมาไม่เยอะ มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย วันที่17 มีตกขาวสีน้ำตาลปนเลือดออกมาเยอะค่ะ มีปวดท้องน้อย พอมาวันนี้18 พ.ย.ก็มีอีก ร่วมกับปวดท้องน้อย เลยสงสัยว่าเป็นแบบนี้ได้อย่างไรคะ เพราะรอบเดือนมีอีกทีต้นเดือนหน้าเลยค่ะ ปล.หนูฉีดวัคซีนโควิดของแอตต้ามาเมื่อวันที่10พ.ย.ที่ผ่านมา ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับอาการที่เป็นอยู่หรือไม่ อย่างไร แล้วอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nannoo,

                     การมีตกขาวสีน้ำตาล ก็น่าจะเป็นตกขาวที่มีเลือดปน ซึ่งหากออกมานาน 3 วัน รวมถึงมีวันที่มีเลือดออกมาเยอะด้วย ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น

                      2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก ซึ่งจะมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                      5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 นั้น มีรายงานว่าอาจทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ แต่ก็พบได้น้อยมาก ดังนั้น ควรนึกถึงเป็นสาเหตุลำกับสุดท้าย

                       ดังนั้น หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แล้วยังคงมีตกขาวสีน้ำตาล หรือมีเลือดปนออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ