• ตกขาวบ่อยมาก ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง ตอนนี้ตกขาวมีกลิ่น และปนเลือด จะต้องทำอย่างไร

  •  Thatsaneeyaphon Buathong
    สมาชิก
    หนูเป็นคนที่ฮอร์โมนไม่ปกติประจะเดือนก็ไม่ปกติมาบ้างไม่มาบ้างถ้ามาทีก็จะปวดท้องมาค่ะแล้วอาการตกขาวก็เป็นทุกวันแต่นอนนี้มันเปลี่ยนจากสีขาวขุ่นมีกลิ่นเป็นมูกเลือดมีกลิ่นค่ะหนูต้องทำยังไงคะกลัวมากค่ะทั้งๆที่ทำความสะอาดทุกวัน(อันตรายมั้ยคะ)
    Thatsaneeyaphon Buathong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thatsaneeyaphon Buathong

    อาการตกขาวมามาก มีสีขาวขุ่น มีเลือดปน น่าจะเป็นตกขาวที่ผิดปกติ ที่อาจเกิดจากมีการติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก ซึ่งอาจจะเกิดจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม หรือเชื้อโพรโทซัว หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบเป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจ และตรวจภายในร่วมด้วยค่ะ การรักษาควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคที่เป็น และอาจจะแจ้งแพทย์เรื่องประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอร่วมด้วย แต่คิดว่าอาจจะไม่เกี่ยวกับตกขาวที่ผิดปกติโดยตรง

    เบื้องต้นทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเท่านั้น ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน