• ตกขาวทุกวัน

  •  somso
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 18-23/10/2564 ค่ะ มีเพศสัมพันธ์ วันที่ 27,31/10/2564 หลังจากมีเพศสัมพันธ์ก็เริ่มมีตกขาวตั้งแต่วันที่ 4/11/2564 มาจนถึงมาจนถึงปัจจุบันค่ะ มีตกขาวทุกวัน ตกขาวลักษณะแบบ เมือกสีขาวใสขาวบ้าง เหนียวข้นขุ่นบ้าง ไม่มีกลิ่นไม่มีสีอื่น ไม่คัน ไม่เจ็บปวด ทุกอย่างปกติ อยากทราบว่าจะเป็นอะไหมคะ ถ้าตกขาวทุกวันแบบนี้ จะเป็นกลุ่มเสี่ยงอะไรไหมคะ
    somso  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ somso

    การมีตกขาวออกมานั้น ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ตกขาวจะผิดปกติเมื่อ ลักษณะผิดไปจากปกติ เช่นไม่ใช่สีขาว เป็นสีเหลืองหรือเขียว หรือขาวขุ่นคล้ายนมบูดจำนวนมาก หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หรือทำให้ระคายเคืองมาก

    โดยการมีตกขาวผิดปกติไป อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก จากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียใดๆ

    หากสงสัยการตั้งครรภ์ ควรยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากมีตกขาวมากผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม