• อายุ 17 ปี มีตกขาวทุกวัน อันตรายไหม

  •
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ17 เป็นตกขาวทุกวันเลยค่ะเป็นได้หลายปีแล้ว ต้องรักษาอย่างไรคะ แล้วเป็นทุกวันแบบนี้อันตรายไหมคะ
     พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jiii

    ตกขาวคือเมือกเหลวที่ไหลออกมาจากช่องคลอดของผู้หญิงโดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน โดยเมือกนี้จะถูกขับออกจากปากมดลูกมายังช่องคลอด เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้บริเวณช่องคลอดและช่วยป้องกันการติดเชื้อภายในช่องคลอด ดังนั้นเกิดได้ในภาวะปกติค่ะ

    ตกขาวที่ผิดไปจากปกติและอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก คือตกขาวที่ผิดไปจากสีขาวใส อาจเป็นสีเขียว สีเหลือง ปนเลือด สีน้ำตาล หรือมีกลิ่นรุนแรงมาก กลิ่นคาวปลา ออกมาเยอะเป็นลิ่มๆหรือเป็นก้อนคล้ายนมบูด หรือทำให้เกิดการระคายเคืองหรือคันที่ช่องคลอดมาก เป็นต้น

    หากเป็นตกขาวแบบผิดปกติดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจลักษณะตกขาวเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป หากเป็นตกขาวปกตินั้นไม่มีอันตรายเป็นภาวะปกติของร่างกาย หากไม่แน่ใจอาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ยังไม่ซื้อยาใดๆมาเหน็บหรือกินเอง