• ด้วงก้นกระดกมาโดนที่แก้ม เป็นรอยแดง ตุ่มใส ทายาแล้วตุ่มใสแตก สามารถแต่งหน้าได้ไหม กี่วันหาย

  •  Kawfang Kongklay
    สมาชิก
    โดนด้วงก้นกระดกมาค่ะ ที่บริเวณแก้ม มีรอยแดงภาย2-3ชั่วโมงหลังจากนั้นพองเป็นน้ำใสๆข้างในไวมาก จึงรับไปร้านเภสัชและทายาประมาณ1วันน้ำใสๆแตก จึงรีบล้างด้วยน้ำเกลือหลายรอบและทายาซ้ำ อยากถามหมอว่าสามารถแต่งหน้าได้ไหม ถ้าแผลยังไม่ให้และหลักจากน้ำใสๆแตกแล้วจะใช้เวลาประมาณกี่วันในการที่แผลจะรักษาตัวคะ

     สวัสดีคะคุณ Kawfang Kongklay

    เรียนอย่างนี้ค่ะ เนื่องจากด้วงก้นกระดก มีการสร้างสารที่ทำให้มีผลต่อเนื้อเยื่อเพราะสารที่สร้างออกมามีฤทธิ์ระคายเคืองผิวหนังมากค่ะ คนไข้มักจะมาด้วยตุ่มน้ำค่ะ ซึ่งถ้าเป็นไม่มากจะสามารถหายเองได้ค่ะ ภายในเวลา สองถึงสามวันค่ะ อาจจะใช้ยาในกลุ่มสเตียรอยด์ทาได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นมากแนะนำเรื่องการใช้น้ำเกลือล้างแผลหรือประคบแผลค่ะ

    การแต่งหน้าหมอคงยังไม่แนะนำในขณะนี้ค่ะ เพราะสารเคมีอาจจะเพิ่มความระคายเคืองมากขึ้นให้กับแผลที่ถูกสารที่แมลงผลิตออกมาค่ะ แนะนำว่าควรจะรอให้แผลหายดีก่อนนะค่ะ