• สอบถามเกี่ยวกับการดูแลแผลหลังผ่าฝีตรงอวัยวะเพศหญิง ว่าต้องล้างแผล ทำแผลอย่างไร

  •  muays
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เพิ่งไปผ่าฝีมาเมื่อวันพฤหัสบดี(19/05) คุณหมอกรีดเอาหนองออกตรงบริเวณปากช่องคลอดติดๆกับต้นขา ขนาดแผลไม่ถึง1เซ็น คุณหมอที่ผ่าแจ้งว่าให้นั่งแช่ด่างทับทิมเช้าเย็น เลยอยากรบกวนถามว่า ต้องล้างแผล/ใช้เบตาดีน/ปิดผ้าก็อตบริเวณแผลเพิ่มด้วยไหมคะ หรือต้องดูแลรักษายังไงคะ (คุณพยาบาลแจ้งว่าไม่ต้องใช้น้ำเกลือแล้วเพราะใช้ด่างทับทิมแล้วค่ะ)
    muays  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ muays

    ในกรณีนี้น่าจะหมายถึงฝีตรงบริเวณอวัยวะเพศ

    โดยการดูแลตนเองเบื้องต้นขณะอยู่ที่บ้านหลังทำการผ่าตัดฝีมาแล้ว ผู้ป่วยสามารถใช้วิธีนั่งแช่น้ำอุ่นในอ่างน้ำหรือประคบอุ่นหรือด่างทับทิมตามที่แพทย์แนะนำมา โดยอาจทำวิธีนี้วันละ 2-3 ครั้ง จะช่วยให้อาการทุเลาลงและช่วยให้ถุงน้ำแห้งเร็วขึ้น หากมีอาการปวดก็สามารถรับประทานยาอะเซตามิโนเฟน หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่ายาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบตามที่แพทย์จ่ายมาได้

    การล้างแผลก็น่าจะเป็นการนั่งแช่น้ำดังกล่าวไป เมื่อแช่เสร็จก็ปล่อยให้แห้ง ไม่จำเป็นต้องปิดแผล ยกเว้นว่าถ้าจะใส่กางเกงหรือออกไปข้างนอก ก็สามารถปิดผ้าก๊อซก่อนใส่กางเกงทับลงไปได้ ส่วนการใช้เบตาดีนให้ใช้เช็ดรอบๆแผลเท่านั้น ไม่เอาไปเช็ดตรงแผลโดยตรง และควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด