• แผลเจาะหูควรโดนน้ำหรือไม่ ควรดูแลอย่างไร

  •  Monn Sudthiphat
    สมาชิก
    อยากรู้ว่า แผลเจาะหูควรโดนน้ำหรือไม่ครับ และก็ปกติไหมครับ ผมเจาะมาแล้ว 24 ช.ม. แต่ไม่มีอาการเจ็บใดๆทั้งสิ้น และเมื่อคืนนอนดิ้นจนตุ้มหูหลุดออกจากหู ผมเลยหยิบมาใส่ใหม่ ตอนใส่ก็ไม่เจ็บ ตื่นเช้ามาจนตอนนี้ ก็ไม่มีอาการอะไร(คนที่เคยเจาะบอกว่าจะปวดหลังจากเจาะแต่ผมไม่มีอาการใดทั้งสิ้น) และผมอยากไห้แผลหายเร็วควรใช้ก้าน(แกน)กระเทียมยัดใหม่ครับ เห็นบางคนบอกใช้เเล้วไม่ถึงสัปดาห์แผลหายแล้ว (เร็วมาก) ขอบคุณครับ
    Monn Sudthiphat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Monn Sudthiphat

    การดูแลแผลเจาะหูนั้นก็คล้ายกับการดูแลแผลเปิดทั่วไปในช่วงแรก นั่นคือควรระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก และทำความสะอาดแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    การใส่อะไรก็ตามเข้าไปที่แผล ควรแน่ใจว่าเป็นของสะอาด สามารถใช้ก้านกระเทียมใส่ได้ แต่ควรใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดก้านให้ดีก่อน

    แนะนำสังเกตอาการต่อไป หากปวดแผลมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล อาจมีการติดเชื้อที่แผล ควรไปพบแพทย์