• ทานยาคุมฉุกเฉินไป มีอาการปวดท้องน้อย อาเจียน ประจำเดือนไม่มา 17 วันแล้ว อาการแบบนี้จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Tea05
    สมาชิก
    ขออนุญาตถามนะครับพอดีแฟนผมรับประทานยาคุงฉุกเฉินไปวันที่13แล้วประจำเดือนไม่มา17วันแล้วแฟนมีอาการปวดท้อนน้อย และอาการอยากอาเจียน อาการแบบนี้จะตั้งครรภ์ไหมคนับ
    Tea05  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tea05

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    โดยหลังการใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินอาจจะมีอาการต่างๆดังกล่าวมาได้ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากยาเท่านั้น ไม่ได้บ่งบอกว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่

    หลังจากนี้ต้องสังเกตรอบเดือนและยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป