• ดื่มแอลกอฮอล์ตอนไม่ทราบว่าตั้งท้อง อันตรายกับเด็กมากไหม

  •  Wittamon
    สมาชิก
    ทราบถามค่ะ เผลอดื่มแอลกอฮอล์ในขณะที่ไม่ทราบว่าตั้งท้อง อายุครรภ์ประมาณ 6w อันตรายมากมั่ยคะ กังวลมากเลยค่ะ
    Wittamon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wittamon

    การดื่มแอลกอฮอล์มากๆนั้น มีผลต่อเด็กในครรภ์และการตั้งครรภ์ได้ค่ะ โดยอาจทำให้เกิดการแท้งคลอดก่อนกำหนด ตายคลอด หากคลอดออกมาแล้ว ทารกอาจมีน้ำหนักตัวน้อย เติบโตมาแล้วมีพัฒนาการด้านต่างๆ ช้า เรียนรู้ช้า สติปัญญาไม่ดีหรืออาจทำให้เกิดกลุ่มอาการ fetal alcohol syndrome ได้แก่ ศีรษะเล็ก ใบหน้าผิดปกติ เช่น ช่องตาสั้น ริมฝีปากบนไม่มีร่อง มีหนังคลุมหัวตามาก จมูกแบน กระดูกผิดรูปไป

    แต่หากดื่มไม่ได้มากนัก และทราบตอนนี้แล้วหยุดทันที โอกาสเกิดผลเสียต่างๆตามมาก็มีได้น้อย ไม่ต้องกังวลจนเกินไป ให้รีบไปฝากครรภ์เพื่อดูความสมบูรณ์ของครรภ์และทารกในครรภ์แต่เนิ่นๆค่ะ