• คนที่เคยมีอาการชักมาก่อนสามารถ​ดื่มน้ำใบบัวบกได้ไหม

  •  Noot
    สมาชิก
    คนที่เคยมีอาการชักมาก่อนสามารถ​ดื่มน้ำใบบัวบกได้ไหมค่ะ
    Noot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noot

    ใบบัวบกจัดเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่อ้างอิงสรรพคุณว่าเป็นยาแก้ช้ำในหรือการอักเสบในร่างกาย มีสีเขียว รสขื่นๆ ปนหวาน

    ไม่มีรายงานเรื่องการใช้ใบบัวบกแล้วกระตุ้นให้เกิดอาการชักในทางการแพทย์ แต่แนะนำว่าให้รับประทานในขนาดที่พอเหมาะ ไม่ควรดื่มมากจนเกินไป เนื่องจากเป็นพืชสมุนไพร ส่วนประกอบที่แน่ชัดหรือผลข้างเคียงอาจยังไม่ได้รับการศึกษาอย่างดีนัก

    แนะนำการรักษาโรคชักกับแพทย์เรื่องระบบประสาทและสมองอย่างต่อเนื่อง และรับประทานยากันชักทุกวันไม่ขาดยา หากมีชักซ้ำ ควรรีบกลับไปพบแพทย์ทันที