• มีอาการเศร้า ท้อแท้กับปัญหาต่างๆในชีวิต มีอารมณ์แปรปรวน ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Ss1234
    สมาชิก
    คำว่าดีดเกินไปอาจจะไม่เป็นปัญหาใช่ไหมคะ แต่เราอารมณ์แปลปรวนมาก เวลาดีดจะดีดจนรู้สึกไม่ดี กลัวไปรบกวนคนอื่น หยุดดีดก็ไม่ได้ จนกลายเป็นว่าทั้งดีดทั้งเศร้าในขณะเดียวกัน แล้วถ้ามีเรื่องที่กระทบจิตใจมากในระดับนึงก็จะรู้สึกเศร้าจนอยากตาย แบบนี้ควรไปพบแพทย๋ไหมคะ มีคำแนะนำเบื้องต้นไหม
    Ss1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSs1234

    อาการเศร้า ท้อแท้กับปัญหาต่างๆในชีวิต มีอารมณ์แปรปรวนบ้างนั้น เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในคนปกติที่ต้องประสบกับปัญหาต่างๆในชีวิต

    โดยจะจัดว่าเป็นความผิดปกติทางจิตต่างๆเช่นโรคซึมเศร้า โรคจิตเภท โรควิตกกังวลได้ก็ต่อเมื่อมีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือมีลักษณะความคิดที่ผิดไปจากปกติอย่างมาก

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม หากมีอาการที่เข้าข่ายโรคซึมเศร้า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติมต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์