• ทานยาคุมกำเนิดมานาน 2-3 ปี เพิ่งเปลี่ยนยี่ห้อ ทานได้อาทิตย์นึงแล้วมีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  A.2544
    สมาชิก
    คือว่าหนูกินยาคุมแบบ28 เม็ดของยี่ห้อแอนนา มาประมาณ2-3ปี แต่อยู่ๆเมื่อเดือนที่แล้วก็มีเลือดสีเข้มๆออกมาอยู่ประมาณ1อาทิตย์. แล้วก็หายแต่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน. มาก่อนประจำเดือนมาอาทิตย์กว่าๆ แต่พอถึงกำหนดประจำเดือนมาก็มาปกติ #พอเดือนนี้หนูเปลี่ยนมากินยาคุมยี่ห้อดิออร์รา แบบ28 เม็ดเหมือนเดิม กินไปอาทิตย์กว่าๆ ก็มีเลือดสีเข้มๆออกมาเหมือนเดือนที่แล้ว (ช่วงก่อนหน้าที่จะมีเลือดสีเข้มๆออกมา มีเพศสัมพันธ์กับแฟนด้วยแต่ป้องกันทุกครั้ง) อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ อันตรายมั้ย ควรทำยังไง

    สวัสดีค่ะ

    ยาคุมกำเนิดทั้ง 2 ยี่ห้อมีปริมาณตัวยารูปแบบเดียวกันและปริมาณเท่ากันจึงสามารถใช้แทนกันได้อย่างต่อเนื่อง โดยปกติแล้วผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมที่พบได้ เช่น ประจำเดือนมาแบบคาดการณ์ไม่ได้ ปวดท้อง วิงเวียน คลื่นไส้ กรณีทานมานานแล้ว ผลข้างเคียงควรลดน้อยลงจนทนและปรับตัวได้ ดังนั้นหากมีเลือดออกผิดปกติโดยที่ไม่ใช่เลือดที่ควรจะออกตามรอบเดือนจากการทานยาคุมกำเนิด ควรได้รับการตรวจเพิ่มจากสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ อาจเกิดจากภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เยื่องบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น