• หลังคลอดลูกมีปัญหาซึมเศร้า ไม่สามารถเข้ากับสามีได้ทำอย่างไร

  •  Pimpchat Youngkaewmanee
    สมาชิก
    ดิฉันเริ่มมีอาการหลังคลอดลูกคนแรก ซึ่งช่วงแรกจะร้องไห้บ่อยโดยไม่มีสาเหตุ ก็พยายามคิดว่าน่าจะเหนื่อย หลังจาก 5 เดือนกลับไปทำงานก็จะมีอาการเบื่อคนรอบข้าง เบื่องานที่ทำ ส่วนลูกฝากเนอสเซอรี่เลี้ยงแต่น้องป่วยบ่อยเข้ารพ.เป็นประจำ ก็ปรึกษากับแฟนจนลาออกมาเลี้ยงลูกอยู่บ้าน ซึ่งปัจจุบันนี้ บางครั้งแฟนพูดไม่เข้าหู มีความรู้สึกเหมือนเราไร้ค่าไม่มีความหมายไร้ประโยชน์ บางทีก็ร้องไห้กับตัวเอง น้ำหนักขึ้นทั้งที่ออกกำลังกายและกินน้อยลง ร้ายแรงสุดคืออยากตายมากๆ แต่มองหน้าลูกแล้วกอดเขาก็พยายามคิดด้านบวกอยู่เสมอๆค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ

     สวัสดีคะคุณ Pimpchat Youngkaewmanee

    ภาวะนี้เรียกว่า post partum depression แม่บางคนหลังคลอดลูกมีปัญหาเรื่องซึมเศร้าได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่มักจะหายไปหลังจากนั้นประมาณ หนึ่งเดือนค่ะ ถ้าเป็นนานเกินสามเดือนจะมีปัญหาเรื่องซึมเศร้าชัดเจนค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องหากิจกรรมให้ตัวเอง และอาจจะต้องพยายามพาลูกออกไปข้างนอก เจอสังคมเจอคนให้มากค่ะ พูดคุยกับญาติหรือพ่อแม่ หรือเพื่อนก็จะช่วยได้ค่ะ

    แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ แนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ

    Pimpchat Youngkaewmanee  Pimpchat Youngkaewmanee
    สมาชิก
    ขอบพระคุณคะ