• ดามนิ้วมือด้วยลวด ต้องดามไปนานเท่าไร

  • รถชนค่ะนิ้วปวมเอ็กร์เรแล้วนิ้วมือร้าวและคด หมอบกต้อผ่านิ้วดามด้วยลวด ผ่าแล้วต้องใช้เวลานานมั้ยค่ะถึจะเอาออกได้
    แป่วแป้ว ผู้ญิ๋งติดเพ้อ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แป่วแป้ว ผู้ญิ๋งติดเพ้อ

    กระดูกนิ้วเป็นกระดูกขนาดเล็ก การดามภายนอกหรือการรักษามักใช้เวลาสั้นกว่ากระดูกชิ้นใหญ่ๆในร่างกาย ส่วนใหญ่จะดามเอาไว้ประมาณ 2-4 อาทิตย์ หลังจากนั้นแพทย์จะทำการเอ็กซเรย์ซ้ำว่ากระดูกเริ่มมีการติดหรือเชื่อมกันหรือไม่ ก่อนที่จะให้เอาเฝือกออกและทำการบริหารข้อนิ้วได้ต่อไป แต่หากเป็นการผ่าตัดแล้วใส่ลวดดามเข้าไป  คงต้องถามศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อที่ทำการผ่าตัดโดยตรงค่ะว่าเป็นชนิดที่ต้องเอาออกหรือไม่ ถ้าเป็นชนิดที่เอาออกได้ อาจรอให้กระดูกติดดีแล้ว 1-2 ปี แพทย์จึงจะพิจารณาเอาออกให้

    ข้อบ่งชี้ที่ต้องเอาเหล็กออกก่อนกำหนดเช่น เหล็กที่มีบางส่วนโผล่ออกมานอกผิวหนัง เช่น ลวดดามกระดูก เหล็กดามกระดูกด้านนอก เหล็กอยู่ในข้อแล้วขัดขวางการเคลื่อนไหวของข้อ กล้ามเนื้อเส้นเอ็น เกิดการติดเชื้อ แผลบวมแดง เป็นหนอง หากมีอาการดังกล่าว ควรรีบกลับไปพบแพทย์