• มองเห็นเพดานสีขาวแล้วเหมือนมีเส้นลอยไปมา เกิดจากอะไร

  •  pee99
    สมาชิก
    คือผมช่วงนี้เรียนออนไลน์ แล้ววันหนึงเวลามองเพดานสีขาวแล้วมันเหมือนมีเส้นๆแบบไยเป็นสีเหลืองสีน้ำเงินและอีกสี เต็มเพดาน และอีกอันคือเวลาออกแดดมองท้องฟ้าเหมือนมีไยแมงมุมที่ไปศึกษามาอันนี้น่าจะเป็นวุ่นตาเสื่อม อยากรู้ว่าเหตุการณ์ที่มองเป็นเส้นไยสีๆนั้นดวงตาผมเป็นอะไรหรือปาวครับ
    pee99  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpee99

    อาการมองเห็นเพดานสีขาวแล้วเหมือนมีเส้นลอยไปมาดังกล่าวมา อาจเป็นอาการจากวุ้นตาเสื่อม จอประสาทตาหลุดลอก หรือความเสื่อมของจอประสาทตา

    วุ้นตาเสื่อมเกิดจากการที่สารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมา เศษของวุ้นก็จะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง คือเกิดจากความเสื่อมของวุ้นในตา มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตา

    ให้สังเกตอาการอันตรายที่อาจบ่งบอกว่ามีจอประสาทตาหลุดลอกเช่น เห็นเหมือนมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น เห็นฟ้าผ่าแวบในตา อันนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาทันที เพราะจอประสาทตาที่หลุดลอกอาจทำให้เสียการมองเห็นได้