• อายุ 27 ปี มีฐานเต้านมลอกเป็นๆหายๆ เสี่ยงจะเป็นมะเร็งเต้านมไหมค่ะ?

  •  Nichakon
    สมาชิก
    อยากสอบถามหน่อนค่ะว่า อาการของฐานหัวนมลอกเกินจากอะไรคะ แล้วเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้ามนมไหมคะ ตอนนี้อายุ 27 ปีค่ะ เกิดอาการฐานหัวนมลอกครั้งแรก ลักษณะเบื้องต้น คือแห้งแล้ว สามารถลอกออกได้เป็นแผ่นเลยค่ะ พอลอกออก ก้อจะกลับมาเป็นอีก มีอาการคันร่วมตอนลอกค่ะ แล้วแล้วส่วนที่ลอก ก้อจะนูนขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ ลองบีบหน้าออกดูแล้ว ไม่มีน้ำอะไรไหลออกมาค่ะ เป็นแบบนี้ มาร่วมสองอาทิตย์แล้วค่ะ ก่อนจะเป็น แฟนได้ดูดหัวนมอ่าค่ะ หลังจากนั้นเลยแห้งมาตลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ Nichakon,

                   การเกิดผิวหนังลอกและคันที่บริเวณหัวนม อาจเกิดจาก

                   1. ผิวแห้ง อาจเกิดจากการอาบน้ำร้อน ฟอกสบู่หรือครีมอาบน้ำมากไป ใช้แอลกอฮอล์หรือครีมหรือน้ำหอมที่มีแอลกอออล์ผสมทามากไป เป็นต้น

                   2. การแพ้ระคายเคือง จากสารเคมีต่างๆ ทั้งจาสบู่ น้ำหอม โลชั่น น้ำยาซักชุดชั้นใน น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น โดยมักเกิดเป็นผื่นแดง และมีอาการคันร่วมด้วย

                   3. ผิวหนังติดเชื้อรา เช่น โรคกลาก จะเห็นเป็นปื้นสีแดง มีขุย สะเก็ดน้ำเหลืองกรัง และมีอาการคันมาก

                   4. การขยายของเต้านมอย่างรวดเร็วในช่วงวัยรุ่นหรือในช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งผิวหนังจะถูกยืดออกอย่างรวดเร็ว ทำให้ผิวหนังแตกและตามมาด้วยการเกิดเป็นสะเก็ดได้

                   5.ผิวหนังอักเสบติดเชื้อแบคทีเรีย ผิวหนังจะมีลักษณะบวม แดง ร้อน มีอาการเจ็บและปวดมากกว่าคัน อาจมีไข้ร่วมด้วย

                   6. มะเร็งเต้านมชนิดหนึ่งชื่อ Paget disease of the nipple พบได้ประมาณ 1% ของมะเร็งเต้านมทั้งหมด แต่มักพบในผู้หญิงวัยกลางคนขึ้นไป หากอายุเพียงแค่ 27 ปีก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                   แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจนะคะ จะได้รักษาตามสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้นให้หลีกเลี่ยงการเกา และการแกะลอกสะเก็ดที่ผิวหนังดังที่ทำอยู่ เพราะอาจกลายเป็นแผลเป็นซึ่งจะทำให้เป็นเกิดเป็นตุ่มนูนดังที่เป็นอยู่ได้ ใส่เสื้อชั้นในที่พอดี ไม่แน่นไป หลีกเลี่ยงการทาโลชั่นและน้ำหอมต่างๆ ที่หัวนม หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรือแช่ในน้ำร้อน ไม่ควรฟอกถูสบู่รุนแรงบริเวณหัวนม เลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว เป็นต้น