• รู้สึกว่าตัวเองเป็นไบโพล่าร์ ซื้อยามากินเองได้ไหม

  •  Kanchanaburi
    สมาชิก
    เป็นโรคไบโพล่าอ่อนๆค่ะมีอาการที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคไบโพล่าครบทุกข้อเลยค่ะถ้าไม่ไปหาหมอค่ะ สามารถซื้อยาทานเองได้ไหม

     สวัสดีคะคุณ Kanchanaburi

    ก่อนอื่นต้องได้รับการวินิจฉัยก่อนนะค่ะ ว่ามีปัญหาของจิตเวชเป็นเรื่องไบโพล่าร์ก่อนนะค่ะ เพราะจะมีเรื่องของอาการ อาการแสดง เฉพาะเจาะจงอยู่ค่ะ เช่น มีเรื่องของภาวะที่มีอารมณ์ขึ้น และ ลง ความหมายคือ มีเรื่องของการใช้จ่ายที่ไม่มีสติ หรือ มีภาวะซึมเศร้า และต้องดูอาการด้วยค่ะ ว่าอาการแบบไหนมากกว่ากัน เพราะยาจะใช้ต่างกันในการควบคุมอาการค่ะ

    แต่ที่สำคัญที่สุดควรจะพบจิตแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยก่อนนะค่ะ ว่าเป็นหรือไม่ค่ะ และหลังจากนั้นถึงจะสามารถรับยาได้ค่ะ

    ปรกติยาทางจิตเวชไม่มีสามารถซื้อรับประทานเองได้นอกเนื่องจากใบสั่งแพทย์ค่ะ