• เดิมทานยาคุมชนิด 28 เม็ด แต่ร้านยาหยิบเป็นชนิด 21 เม็ดมาให้ ยี่ห้อเดียวกัน ควรทำอย่างไร

  •  B'ow Onuma
    สมาชิก
    เคยทานยาคุมแบบ 28 เม็ดของเมอซิลอน แต่วันนี้ไปซื้อที่ร้านยาร้านประจำเขาดันหยิบ ยาคุมแบบ21 เม็ดของเมอซิลอนมาให้ รูปร่างหน้าตาของกล่องคล้ายกันมาเราก็ไม่ทันได้สังเกต ควรทำยังไงดีค่ะ ทานแบบ21 เม็ด หรือซื้อแบบ28 เม็ดมาทาน

     สวัสดีค่ะ คุณ B'ow Onuma,

                        ไม่ว่าจะเป็นยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดหรือ 28 เม็ด และไมว่าจะเป็นยี่ห้อใด หลักการคุมกำเนิดจะมาจากฮอร์โมนเหมือนกัน และประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดไม่ต่างกัน (หากใช้ได้อย่างถูกต้อง) นอกจากนี้โดยส่วนใหญ่แล้ว ยาคุมกำเนิดจะมีฮอร์โมนอยู่เพียง 21 เม็ด และในเม็ดที่ 22-28 จะเป็นเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมน

                       ดังนั้นการทานยาคุมชนิด 21 หรือ 28 เม็ดจึงไม่แตกต่างกันค่ะ อีกทั้งหากเป็นยี่ห้อเดียวกัน ผลข้างเคียงที่อาจเกิดแทบจะไม่ต่างกันด้วย เพียงแต่หากทานชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบแล้ว ต้องเว้นไป 7 วันก่อนเริ่มทานแผงใหม่ค่ะ