• อายุ 14 ปี เป็นคนคิดมาก ร้องไห้บ่อย อยากตาย กลัวการไปโรงเรียน ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ ขอปรึกษาเรื่องอาการแบบนี้หน่อยค่ะ คือหนูเป็นคนคิดมากค่ะ เพื่อนชอบบ่นหรือว่าหนู หนูมักเก็บเรื่องนี้ไว้คนเดียว คิดมากจนร้องไห้ อยากตาย และกลัวที่จะไปโรงเรียนค่ะ พี่สาวบอกหนูว่า หนูมีปัญหาด้านอารมณ์ตั้งแต่เด็กจนตอนนี้ มันก็ยังไม่หายดี หนูพยายามควบคุมอารมณ์ตัวเองแต่มันก็ไม่ดีขึ้นเลย ตอนนี้มีอาการปวดหัวด้านขวาตุบๆ จนถึงตา มือสั่น โวยวาย ควบคุมตัวเองไม่ได้เลยค่ะ ทำลายตัวเองหลายครั้ง เก็บตัว ร้องไห้คนเดียวเกือบทุกวัน แบกรับความรู้สึกคนอื่น จนตัวเองเครียดสะสม หนูควรจะทำยังไงดีค่ะ เพราะไม่อยากคิดมากตั้งแต่เด็กค่ะ หนูพึ่งอายุ14 กลัวโตมาจะเข้ากับคนอื่นไม่ได้

     สวัสดีค่ะ คุณ โฟกัส สายว๊าก

    จากที่เล่ามา คิดว่าคุณ โฟกัส สายว๊าก มีภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ อาจมีภาวะเครียด หรืออาจมีภาวะโรคซึมเศร้าค่ะ

         ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้

    -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้

    -ความรู้สึกนึกคิด เช่น มองอะไรแย่หมด ท้อแท้หมดหวัง รู้สึกไร้ค่า ไร้ความสามารถ บางคนอาจมีอารมณ์ชั่ววูบอยากทำร้ายตนเอง

    -สมาธิความจำแย่ลง

    -ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป อาจจะเก็บตัว ไม่ค่อยพูด ทำงานแย่ลง

    -อาการแสดงทางร่างกาย เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง นอบหลับๆตื่นๆ ไม่เจริญอาหาร น้ำหนักลด ท้องผูก ท้องอืด ปวดหัว ปวดตามตัว

    แนะนำคุณ โฟกัส สายว๊าก ควรเล่าถึงภาวะทางอารมณ์ให้คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวเพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลายและช่วยแก้ไขปัญหานะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น ควรแจ้งผู้ปกครองให้พาไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม.  ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ