• มีกระดูกซี่โครงหัก 1-2 ซี่ด้านขวา ใช้เวลานานเท่าไรจึงจะสมานกัน

  •  gameo1997
    สมาชิก
    อยากทราบว่าซี่โครงหักโดยทั่วไปแล้วจะสมานกี่เดือน? มันมีสิทธิ์ที่จะไม่สมานกันมั้ย?
    gameo1997  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ gameo1997

    กระดูกซี่โครงหักประมาณ 1-2 ซี่นั้น ส่วนใหญ่ไม่ใช่ภาวะอันตราย หากไม่ได้หักหลุดออกมาเยอะ แล้วไปทิ่มปอด ทำให้มีปอดช้ำตามมา

    การรักษาภาวะกระดูกซี่โครงหัก ส่วนใหญ่จะแค่รักษาโดยการดามภายนอก จะไม่ได้มีการผ่าตัดรักษา ภาวะแทรกซ้อนอย่างที่กล่าวไปคือเรื่องปอดช้ำ ให้คอยสังเกตอาการเรื่องการหายใจ หากมีอาการหายใจเหนื่อย แน่นอก ให้กลับไปพบแพทย์

    ส่วนใหญ่ถ้าไม่ได้มีอุบัติเหตุเกิดใหม่ ซี่โครงมักจะสมานกันได้เองภายในประมาณ 6 สัปดาห์ขึ้นไป ขึ้นกับบุคคล และควรกลับไปตรวจติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดค่ะ