• สังเกตเห็นว่าซี่โครงซ้ายปูดขึ้นมา เกิดจากอะไร ใช่กระดูกเคลื่อนหรือเปล่า

  •  don san
    สมาชิก

    คือซี่โครงข้างซ้ายปูด และหลังก็ข้างซ้ายปูด ปวดด้วย เพรายืดเหยียดร่างกายท่าแบบบิดตัวครับ ผมไม่รู้ตอนแรกนึกว่าปูดแค่ซี่โครงด้านซ้าย แต่พอตื่นนอนตอนเช้ารู้สึกปวดหลังเลยสังเกตุหลังข้างซ้ายก็ปูด ปวดครับ มันกระดูกเคลื่อนรึป่าวครับ

    ผมควรทำอย่างไร ผมติดสอบพรุ่งนี้วันเสาร์-วันจันทร์ สอบสำคัญGAT PAT ที่ใช้ของมหาลัย

    don san  don san
    สมาชิก

    donthanakorn
    Mar 11, 2022 at 06:01 PM

    คือซี่โครงข้างซ้ายปูด และหลังก็ข้างซ้ายปูด ปวดด้วย เพรายืดเหยียดร่างกายท่าแบบบิดตัวครับ ผมไม่รู้ตอนแรกนึกว่าปูดแค่ซี่โครงด้านซ้าย เลยนอนหหงาย แต่พอตื่นนอนตอนเช้ารู้สึกปวดหลังเลยสังเกตุหลังข้างซ้ายก็ปูด ปวดครับ กลัวมันหัก มันกระดูกเคลื่อนรึป่าวครับจากการทำดังกล่าว แต่ปกติเคยทำแบบนี้ไม่เป็นอะไร คือผมไม่ได้ออกกำลังกายมานนานหลายเดือนพอมาทำก็เป็นแบบนี้ครับ

    ผมควรทำอย่างไร ผมติดสอบพรุ่งนี้วันเสาร์-วันจันทร์ สอบสำคัญGAT PAT ที่ใช้ของมหาลัย

    don san  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ donthanakorn

    การสังเกตเห็นว่าซี่โครงซ้ายปูดขึ้นมานั้น อาจจะเกิดจาก กระดูกซี่โครงที่มีการหักหรือร้าวตามหลังการเกิดอุบัติเหตุ หรือการไปกระแทกโดนบริเวณดังกล่าว มักจะเจ็บร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น การมีก้อนเนื้อที่บริเวณหน้าอก เช่นก้อนไขมัน ก้อนจากชั้นกล้ามเนื้อ ก้อนเนื้องอกของเส้นประสาท หรือเป็นกล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนที่ตึงตัวจากการใช้งาน เป็นต้น

    โดยการไปยืดเหยียดกล้ามเนื้อเฉยๆ ไม่ได้ทำรุนแรงจนมีอาการเจ็บปวดหรือทำให้กระดูกหักหรือร้าวขึ้นมาทันที ไม่น่าจะมีผลทำให้กระดูกปูดขึ้นมาได้

    แนะนำการสังเกตอาการ และงดการออกแรงหรือออกกำลังกายหนักๆไปก่อน  ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม โดยถ้าเป็นสาเหตุไม่ร้ายแรงเช่นกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทอักเสบชั่วคราวอาจค่อยๆดีขึ้นเองได้ แต่หากเป็นกลุ่มเนื้องอกก็อาจจะไม่หายไปเองและอาจโตขึ้น หรือถ้าเป็นกลุ่มกระดูกหักหรือเคลื่อนก็อาจจะเจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้ามีอาการที่มากขึ้นดังกล่าวไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    don san  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ donthanakorn

    การสังเกตเห็นว่าซี่โครงซ้ายปูดขึ้นมานั้น อาจจะเกิดจาก กระดูกซี่โครงที่มีการหักหรือร้าวตามหลังการเกิดอุบัติเหตุ หรือการไปกระแทกโดนบริเวณดังกล่าว มักจะเจ็บร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น การมีก้อนเนื้อที่บริเวณหน้าอก เช่นก้อนไขมัน ก้อนจากชั้นกล้ามเนื้อ ก้อนเนื้องอกของเส้นประสาท หรือเป็นกล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนที่ตึงตัวจากการใช้งาน เป็นต้น

    โดยการไปยืดเหยียดกล้ามเนื้อเฉยๆ ไม่ได้ทำรุนแรงจนมีอาการเจ็บปวดหรือทำให้กระดูกหักหรือร้าวขึ้นมาทันที ไม่น่าจะมีผลทำให้กระดูกปูดขึ้นมาได้

    แนะนำการสังเกตอาการ และงดการออกแรงหรือออกกำลังกายหนักๆไปก่อน  ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม โดยถ้าเป็นสาเหตุไม่ร้ายแรงเช่นกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทอักเสบชั่วคราวอาจค่อยๆดีขึ้นเองได้ แต่หากเป็นกลุ่มเนื้องอกก็อาจจะไม่หายไปเองและอาจโตขึ้น หรือถ้าเป็นกลุ่มกระดูกหักหรือเคลื่อนก็อาจจะเจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้ามีอาการที่มากขึ้นดังกล่าวไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม