• อายุ 24 ปี มีซีสต์ที่หลังมดลูก รักษาอย่างไรได้บ้าง

  •  H
    สมาชิก
    อายุ 24ปีค่ะ มีซีสต์ที่หลังมดลูก ขนาด 4.58 cm อาการที่เป็นตอนนี้ 1. ปวดท้องข้างขวามากกว่าข้างซ้าย 2. ปวดหลัง 3. นั่งนานๆไม่ได้ปวดเอว 4. นั่งตัวงอไม่ได้จะเจ็บท้องทุกครั้ง ต้องนั่งหลังตรง หรือเอนหลังถึงจะไม่เจ็บ 5. กินยานอร์เทอโรน 5mg. ยาแคปซูลส้มที่เขียนว่า QUALIMED กับยาเม็ดสีขาวๆเหมือนยาคุมแต่เม็ดใหญ่กว่า (ไม่ทราบชื่อยา)กินยาตั้งแต่วันที่ 30เม.ษ จนถึง 5 พ.ค หมอเลยให้หยุดเพราะยาหมด วันที่ 14 พ.ค นัดตรวจอีกครั้ง 6. อยากทราบว่าในระหว่างที่ไม่ทานยาจะมีอาการปวดท้อง และประจำเดือนมาไหมคะ ตอนนี้ประจำเดือนไม่มาค่ะ ปกติจะมาต้นเดือน 7. ถ้าซีสต์ไม่เล็กลง ต้องผ่า หรือมีวิธีอะไรแนะนำบ้างคะ ไม่มีลูก ไม่เคยกินยาคุม ค่ะ คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    H  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ JoofJang

    ซีสต์ที่บริเวณมดลูก แบ่งได้เป็น

     1. ซีสต์ธรรมดา ซึ่งมักมีขนาดไม่ใหญ่มาก โดยส่วนใหญ่มักไม่เกิน 3 cm. ขนาดมักคงที่ ไม่ทำให้เกิดอาการอะไร และไม่ได้อันตรายแต่อย่างไร ไม่จำเป็นต้องรักษา ในบางรายแพทย์อาจจะลองให้ยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ และอาจทำให้ก้อนซีสต์มีขนาดเล็กลงได้

    2. ช็อกโกแลตซีสต์ เป็นซีสต์ที่เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มักทำให้มีอาการปวดท้องน้อย ปวดท้องขณะมีประจำเดือนมาก

    3.มะเร็งที่เป็นซีสต์ ก้อนมักจะโตอย่างรวดเร็ว และทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องโตจากการมีน้ำในช่องท้อง คลำได้ก้อนที่ท้องน้อย มีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

    ดังนั้นหากมีอาการปวดท้องมาก ขยับแล้วปวด ท้องโตมากบึ้น คลำก้อนได้ เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์ที่ดูแลเพื่ออัลตราซาวน์ดูลักษณะและขนาดของก้อนว่าเหมือนก้อนมะเร็งหรือไม่ แล้วถ้าไม่ใช่มะเร็ง ก้อนมันขนาดใหญ่มากจนควรจะผ่าออกหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง สังเกตอาการดังกล่าวไป ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง