• หลังการผ่าตัดเอาถุงซีสต์หรือถุงน้ำที่บริเวณกลางสันหลางออกได้ 10 เดือน เวลายกของหนักจะปวดหลังมากและนอนหงายก็จะปวด เป็นเพราะอะไร

  •  Pattyariya Chongtong
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่ยค่ะคุณหมอ พอดีผ่าตัดซีสต์ถุงน้ำที่กลางสันหลังผ่านมาแล้ว10เดือน เวลายกของหนักจะปวดหลังมาและนอนหงายก็จะปลอดค่ะเป็นเพราะสาเหตุอะไรค่ะแล้วซีสต์ถุงน้ำจะกับมาเป็นอีกไหมค่ะ/ขอบคุณคะ
    Pattyariya Chongtong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pattyariya Chongtong

    หลังการผ่าตัดเอาถุงซีสต์หรือถุงน้ำที่บริเวณกลางสันหลางออกนั้น อาจจะมีแผลที่บริเวณผ่าตัด ทำให้มีอาการปวด บวม ตึงได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นอาการควรจะค่อยๆทุเลาลง ไม่มีอาการเป็นมากไม่ว่าจะเป็นท่าทางการนอนหงายหรือยกของหนักๆ และหากผ่านมา 10 เดือนแล้ว ไม่ควรมีอาการจากการผ่าตัดอีก

    ในกรณีนี้อาการที่เกิดขึ้นอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการผ่าตัด หรือเป็นโรคใหม่ที่เกิดขึ้นที่ไม่เกี่ยวข้องกันเช่น เป็นภาวะการปวดหลังจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัว การมีหมองรองกระดูกกดทับเส้นประสาท หรือมีถุงน้ำเกิดใหม่ การติดเชื้อในประสาทไขสันหลัง เป็นต้น

    หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ นอนพัก ไม่กดทับ กินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปค่ะ