• มีซีสต์ไขมันใต้ผิวหนังอักเสบ มีอาการบวม แดง และปวดมาก ควรทำอย่างไรดี

  •  Zan7165
    สมาชิก
    ผมมีปัญหาเรื่องซีสต์ใขมันใต้ผิวหนังอักเสบ มีอาการบวม แดง และปวดมาก ควารทำอย่างไรดีครับ
    Zan7165  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Zan7165

    การมีซีสต์ใขมันใต้ผิวหนังอักเสบดังกล่าวมานั้น อาจมีอาการ ปวด บวม แดง บริเวณที่เป็น หากมีการติดเชื้อซ้ำซ้อนร่วมด้วย อาจเห็นเป็นตุ่มฝีหนอง สาเหตุอื่นๆเช่น การมีผื่นผิวหนังอักเสบติดเชื้อ การมีก้อนไขมันที่อักเสบ หรือการอักเสบของชั้นใต้ผิวหนัง เป็นต้น

    หากปวด บวม แดง มากดังกล่าวมานั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการวินิจฉัย และรับยาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป หากมีหนองด้วย ก็ควรได้รับการกรีดระบายหนอง

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆ กินยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้