• มีซีสต์รังไข่ มีนัดตรวจอยู่แล้ว แต่ตอนนี้ปวดมากขึ้น จะขอผ่าตัดเลยได้หรือไม่

  •  Sawitri
    สมาชิก
    เป็นซีสต์รังไข่ค่ะ ได้รับการฉีดยาฮอร์โมนได้เดือนนึง ประจำเดือนมา เริ่มมีอาการปวดหลังประจำเดือนมาวันที่หกค่ะ คุณหมอให้ยาหยุดเลือดและยาแก้ปวดมาทาน ช่วงแรกมีอาการปวดมาก กินไม่ได้ นอนไม่ได้ ทานยาได้สองวันอาการปวดดีขึ้นค่ะ แต่เวลายืนจะมีอาการหน่วงๆ เหมือนจะปวดค่ะ คุณหมอนัดตรวจอีกทีตอนปลายเดือนค่ะ อยากทราบว่าถ้ายังมีอาการปวดตอนยืน เดินนาน สามารถขอคุณหมอพิจารณาผ่าตัดล่วงหน้าได้มั้ยคะ ขณะที่เรายังปวดอยู่จะสามารถผ่าตัดได้มั้ยคะ หรือต้องรอให้หายปวดก่อนถึงจะรับการผ่าตัดได้
    Sawitri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sawitri

    ซีสต์หรือถุงน้ำในรังไข่นั้น ส่วนใหญ่จะไม่ทำให้เกิดอาการใด ๆ และสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษา แต่หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่ก็อาจทำให้เกิดอาการ เช่น ปวดท้องน้อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น ซึ่งอาจจะต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อรักษาและยืนยันการวินิจฉัย

    กรณีที่ปวดท้องมากนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อแจ้งให้ทราบ เพื่อตรวจหาว่ามีภาวะแทรกซ้อนจากถุงน้ำเช่นถุงน้ำแตก หรือถุงน้ำบิดขั้วหรือไม่ ซึ่งถ้ามีจะเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดด่วนเพื่อทำการรักษาภาวะแทรกซ้อนนั้น ไม่ให้ลุกลามจนติดเชื้อในช่องท้องอย่างรุนแรงต่อไปค่ะ เบื้องต้นกินยาแก้ปวดได้ งดการทำงานหนักทุกชนิด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน