• เป็นซีสต์ในช่องปากได้ทำการผ่าตัดไปแล้วแต่ยังมีซีสต์กลับขึ้นมาเป็นที่เดิมอีก ควรรักษาอย่างไร

  •  dadada
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามนะคะ เป็นซีตส์ข้างในริมฝีปาก ได้ทำการผ่าตัดแล้วแต่ซีตส์ก็ยังขึ้นที่เดิม ต้องทำการรักษาอย่างไรให้หายขาดคะ

    dadada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dadada

    อาการเป็นซีสต์หรือถุงน้ำตรงในช่องปากนั้น ต้องดูว่าเป็นถุงน้ำผิดปกติที่ออกมาจากอวัยวะส่วนใดด้วย

    ถ้าเป็นถุงน้ำของเยื่อบุในช่องปากที่ไม่ใช่โรคที่ต้องรักษา มักจะแตกแล้วหายไปเอง สามารถทำความสะอาดช่องปากได้ตามปกติ แต่ถ้าเป็นถุงน้ำที่เป็นเนื้องอกของต่อมน้ำลายต่างๆก็อาจจะต้องผ่าตัดออก หรืออาจจะเป็นถุงน้ำจากสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อ โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิดก็ได้ แต่ส่วนใหญ๋แพทย์หรือทันตแพทย์จะแยกได้จากการตรวจร่างกายอยู่แล้วว่าเป็นถุงน้ำหรือเป็นตุ่มน้ำ

    หากเคยทำการผ่าตัดไปแล้ว ยังมีถุงน้ำขึ้นมาใหม่อีก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำดูว่าเป็นเรื่องหรือโรคเดียวกันหรือไม่ เพราะถ้าเป็นตุ่มน้ำปกติที่ผ่าตัดออกไปแล้วก็ไม่ควรกลับขึ้นมาเป็นใหม่ที่เดิมซ้ำๆติดต่อกันภายในเวลาไม่นานมากนัก อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่ต้องตรวจหา หรือดูว่าการผ่าตัดได้ผ่าตัดออกไปจนหมดแล้วหรือไม่ด้วย ในเบื้องต้นรักษาความสะอาดภายในช่องปากให้ดี ไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณดังกล่าว