• เป็นโรคซิฟิลิซกำลังรักษาอยู่ โรคติดต่ออย่างไรได้บ้าง

  •  TTERM
    สมาชิก

    ผมเป็นซิฟิลิส กำลังเข้ารับการรักษา อย่างทราบว่าเชื้อสามารถเเพร่ผ่าทางใดได้บ้าง กลัวจะเเพร่ไปติดคนที่บ้านครับ

    TTERM  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TTERM

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว การติดต่อนั้นจะติดต่อกันผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งหรือการสัมผัสเยื่อบุของกันและกัน มักพบในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ซิฟิลิซหลั่งออกมาทางน้ำตาได้น้อย จึงไม่น่าจะเป็นช่องทางติดต่อที่เกิดขึ้นได้ของโรค

    ซิฟิลิซอาจทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน ควรรักษาให้ครบและกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด