• ลูก 5 ขวบน้ำหนักค่อนข้างน้อย ได้ยามาทาน คืออะไร จะเป้นอันตรายต่อเด็กไหม

  •  Melo Dy
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ5ปี7เดือน นน.17.5 ค่อนข้างผอมค่ะ วันนี้ทางอนามัยไปที่ รร.น้องมา และฝากยามาให้คุณแม่ป้อน ซิน-โอ-วิท รับประทาน1ครั้ง หลังอาหารเช้า ให้มา2ขวดคุณแม่สงสัยว่ายาช่วยเรื่องอะไรแล้วต้องกินต่อเนื่องทุกวันเลยจนกว่าจะหมด2ขวดเลยเหรอคะ ไม่เป็นอันตรายต่อเด็กใช่ไหม
    Melo Dy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Melo Dy

    ยาซิน-โอ-วิทดังกล่าวมาเป็นวิตามินรวมผสมไลซีน ซึ่งเป็นโปรตีนในร่างกายชนิดหนึ่ง มีสรรพคุณเพื่อช่วยเจริญอาหารและช่วยในการเจริญเติบโต อาจให้ในเด็กที่น้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์ กินอาหารไม่ครบ 5 หมู่ หรือมีอาการของการขาดอาหาร

    สามารถรับประทานได้ ไม่น่ามีโทษอะไร หากไม่ได้รับประทานมากเกินกว่าที่ฉลากกำหนด แต่หากลูกรับประทานอาหารได้ครบถ้วน 5 หมู่และร่างกายแข็งแรงดี ก็ไม่มีความจำเป็นต้องรับประทานค่ะ ไม่จำเป็นต้องกินจนกว่ายาจะหมด

    แนะนำพาลูกไปพบกุมารแพทย์เพื่อประเมินการเติบโตและพัฒนาการค่ะ หากมีน้ำหนักที่ต่ำกว่าเกณฑ์ อาจต้องทบทวนเรื่องของอาหารและการเลี้ยงดู โดยควรให้ได้สารอาหารครบถ้วน เน้นการกินเนื้อสัตว์ ไข่ นมเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและการเจริญเติบโต กินอาหารให้ครบ 3 หมู่ และนอนพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ